Lập vi bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy Khoản 1 Điều 502  Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 502. Hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

 

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Do đó việc bạn nhận chuyển nhượng đất bằng cách lập vi bằng thì việc chuyển nhượng này không đúng quy định pháp luật về mặt hình thức pháp lý. Chỉ khi nào việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành hợp đồng công chứng, chứng thực hợp pháp thì mới là một trong các chứng cứ không phải chứng minh theo điểm c khoản 1 Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nếu xảy ra tranh chấp.

Vậy, nếu phát sinh tranh chấp thì việc lập vi bằng mà bạn nêu chỉ được sử dụng như chứng cứ trong giao dịch giữa các bên và không thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực mà pháp luật quy định.

Để được tư vấn & hỗ trợ về vi bằng quý khách vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI BA ĐÌNH

Địa chỉ: Số 61 phố Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội

DĐTV: Số 276 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

ĐT – ZALO: 0908 33.1919; Email: canhdg@gmail.com