VI BẰNG KIỂM KÊ TÀI SẢN

Vi bằng kiểm kê tài sản là hình thức vi bằng mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến các bên có liên quan kiểm kê tài sản tại 1 địa điểm nhất định. Vi bằng được lập trong trường hợp này nhằm mục đích tạo lập chứng cứ tránh trường hợp phát sinh tranh chấp liên quan đến tài sản được kiểm kê về sau.
 Một số trường hợp mà Văn phòng Thừa phát lại từng được yêu cầu lập vi bằng kiểm kê:
o   Trường hợp 1: Công ty A trình bày với Thừa phát lại rằng, trước đây họ có ký hợp đồng vận chuyển với đối tác, trong đó có điều khoản khi nào Tàu chở hàng về đến Phao số không ở Thiềng Liềng, Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh thì Ngân hàng sẽ chuyển cho phí đối tác 1.5 triệu USD. Tuy nhiên, theo Công ty A được biết thì hiện trên tàu không có hàng hóa là sắt cuộn mà học theo hợp đồng vận chuyển hai bên đã ký kết. Công ty A nhờ Thừa phát lại tư vấn.
 Trường hợp 2: Ngân hàng A có nhận cầm cố hàng hóa là sắt cuộn, hiện đang để tại kho X của Ngân hàng. Ngân hàng cũng không biết số sắt này hiện còn bao nhiêu. Hiện Ngân hàng đang muốn tiến hành kiểm kê, vận chuyển hàng hóa là sắt cuộn tại kho X, cân hàng hóa và chuyển hàng hóa vào kho Y.
o   Trường hợp 3: Công ty A trình bày với Thừa phát lại rằng, trước đây Công ty có ký hợp đồng cho công ty B thuê một phần Siêu thị để làm Nhà sách. Hiện nay, công ty B không trả tiền thuê, cũng không chịu bàn giao mặt bằng. Công ty A đã niêm phong nhà sách, muốn Thừa phát lại lập Vi bằng ghi nhận sự kiện công ty A kiểm kê hàng hóa trong nhà sách, di chuyển hàng hóa sang chổ khác đề lấy mặt bằng kinh doanh.
o   Trường hợp 4: Ông A muốn Thừa phát lại lập Vi bằng ghi nhận sự kiện ông A kiểm kê toàn bộ tài sản trong nhà, sau đó niêm phong lại/ hoặc chuyển sang địa chỉ mới.
Vi bằng kiểm kê tài sản thường rơi vào trường hợp các bên đã phát sinh tranh chấp. Việc các bên yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng về hành vi kiểm kê, vận chuyển tài sản… là cần thiết nhằm tạo chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là chính đáng khi giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Để được tư vấn & hỗ trợ về vi bằng quý khách vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI

Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 0944 557 557
Email: canhdg@gmail.com